หนุ่มถูกปลอมบัตรปชช.หอบหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์

Spread the love

จากกรณีชายหนุ่มวัย 32 ปี มีภาพถ่ายที่ปรากฏว่ามีบัตรประชาชนหลายใบและมีชื่อที่แตกต่างกันถึง 7 ใบ ล่าสุด ช่วงบ่าย (วันนี้ 9 มีนาคม 2566  ) ที่ สถานีตำรวจภูธรลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายภาคิน (ขอสงวนนามสกุล) พร้อมพี่ชายเดินทางเข้าพบนายเอกอนันต์ ศรีอินทร์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปราม การทุจริตการทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชน (ผอ.สปท.) เพื่อให้ข้อมูลกรณีดังกล่าว

นายภาคิน (ขอสงวนนามสกุล) เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพทำร้านอาหารอยู่ในตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี วันหนึ่งมีโทรศัพท์เข้ามาอ้างว่าเป็นสารวัตรสืบสวนโทรมาสอบถามว่าตนใช่นายศรายุทธ (ขอสงวนนามสกุล)  หรือไม่ เนื่องจากมีผู้เสียหายได้แจ้งความไว้ว่ามีการซื้อขายรถจักรยานยนต์โอนเงินเข้าบัญชีไปแล้วแต่ไม่ได้รับรถและยังปิดช่องทางการติดต่อ

เมื่อเป็นเช่นนั้นตนจึงเดินทางมายังสถานีตำรวจภูธรลาดหญ้าเพื่อลงบันทึกประจำวันแสดงความบริสุทธิ์ไว้เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2565 แต่หลังจากนั้นก็มีผู้เสียหายรายอื่นๆ ติดต่อมาหาตนทั้งทางโทรศัพท์ บางรายเดินทางมาถึงหน้าบ้าน จึงมาคิดทบทวนว่าเคยให้เอกสารบัตรประชาชนให้ใครไปหรือไม่ เมื่อไล่ดูจึงทราบว่าเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2565 หลังงานศพมารดาตนได้ทำเรื่องกู้เงินออนไลน์ไปยังแอฟปล่อยเงินกู้ เพื่อขอกู้เงินในวงเงิน 50,000 บาท

จากนั้นแอฟกู้เงินดังกล่าวได้ให้ตนเข้ากลุ่มไลน์ศูนย์อนุมัติเงินกู้ เพื่อยืนยันตัวตนโดยให้ถ่ายรูปตนเองคู่กับบัตรประชาชนในการทำเรื่องกู้ พร้อมให้ตนโอนเงินค่าดำเนินการ จำนวน 500 บาท เพื่ออนุมัติวงเงินที่ขอไปตนจึงได้ทำตาม แต่ทางศูนย์อนุมัติเงินกู้ยังได้แชทข้อความขอให้โอนเงินเพิ่มอีก 1,200 บาทอ้างติดปัญหานิดหน่อยต้องโอนเพิ่ม จึงคิดว่าน่าจะถูกหลอกลวงจึงไม่ทำตามและไม่ติดต่อกลับไปแต่อย่างใด

จนมีผู้เสียหายรายอื่นๆติดต่อมาหาทำให้รู้ว่าบัตรประจำตัวประชาชนของตนถูกปลอมและนำไปใช้ในทางทุจริต และมีการเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลและเป็นที่วิพากษ์วิจารย์กันอยู่ ณ ขณะนี้ โดยมีผู้เสียหายมากกว่าหลายสิบราย และเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมาได้มาลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจภูธรลาดหญ้าอีกครั้ง และวันนี้มาให้ข้อมูลแก่ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปราม การทุจริตการทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์

ด้านนายเอกอนันต์ ศรีอินทร์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปราม การทุจริตการทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชน (ผอ.สปท.) เผยว่า ในนามของตัวแทนกรมการปกครองสำนักทะเบียนกลางได้รับคำสั่งจากกรมได้มอบหมายให้มาตรวจสอบข้อเท็จจริงขอข้อมูลเพิ่มเติมจากกรณีที่มีสื่อโซเชียลลงว่าเป็นบุคคลเดียว แต่มีบัตรประชาชนถึง 7 ใบ และมีชื่อที่แตกต่างกัน มีเลขประจำตัวประชาชนไม่ตรงบ้าง

ชื่อไม่ตรงบ้างทั้ง 7 ใบ ซึ่งเป็นการแก้ไขในแอปข้อมูลแต่ว่าในการทำไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับในฐานระบบข้อมูลการทะเบียนบัตรประชาชน เป็นการใช้แอพที่ทำขึ้นเองจากภายนอกที่ที่รับทำทั่วไป และวันนี้ทางด้านนายภาคินได้นัดพบบอกว่าผมยินดีจะให้ข้อมูลและมาแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง ภาคินก็โดนหลอก วันนี้ก็มาทราบว่าข้อเท็จจริงว่าบัตรใบนี้เป็นการกระทำโดยมิจฉาชีพที่ทำแอพขึ้นมาซึ่งเป็นแอพเงินกู้

ก็ต้องฝากเตือนไปยังประชาชนในกรณีมีแอฟเงินกู้เข้ามาหรือการให้ซื้อสินค้าต่างๆและต้องมีการให้ยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนต้องคอยระมัดระวัง กรมการปกครองเป็นห่วงในเรื่องนี้และยิ่งใกล้ช่วงการเลือกตั้งอาจจะเอาไปทำบัตรประชาชนอะไรบ้างมันจะเป็นเรื่องยาวกันไปใหญ่ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องเลย และเรื่องนี้เท่าที่ทราบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปลายปี 2565 แต่ว่าเพิ่งมาดังในโซเชียล แต่เป็นการดีเหมือนกันจะได้มีการป้องกันและแก้ไขต่อไป

ขณะที่นายภาคิน ยืนยันว่า ตนไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด ตนก็เป็นหนึ่งในผู้เสียหายเหมือนกันที่โดนเอาบัตรประชาชนไปปลอมแปลงเปลี่ยนชื่อเพื่อทำการธุรกรรม บอกได้แค่ว่าตนไม่ได้เป็นคนทำและได้ชี้แจงรายละเอียดกับทางเจ้าหน้าที่ฯไปเรียบร้อยแล้ว หลักฐานรายละเอียด ที่อยู่ต่างๆได้ส่งให้เจ้าหน้าที่ฯเรียบร้อยแล้ว และลงบันทึกประจำวันไว้เรียบร้อยแล้ว

พร้อมบอกต่อและฝากเตือนว่าแอปเงินกู้นอกระบบไม่ว่าจะเป็นไลน์ออฟฟิศเชียลหรือจะเป็นแอพพลิเคชั่นอยากให้ทุกท่านๆโปรดระมัดระวังเกี่ยวกับเอกสารในการยืนยันตัวตนบางทีอาจจะไม่มีตัวตนจริงๆเขาต้องการแค่ข้อมูลเราก็ต้องระมัดระวัง รวมทั้งพวกเพจซื้อขายรถยนต์มือสองอะไรก็ตามที่ดูแล้วเหมือนผิดกฎหมายต้องระมัดระมัดระวังให้ดี เบื้องต้น พ.ต.ท.มณิภัทร์ เพ็งเกร็ด สารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรลาดหญ้าได้รับลงบันทึกประจำวันไว้แล้วและอยู่ในขั้นตอนของกระบวนสืบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป

ภาพ-ข่าว : น้ำริน พี่โด่ง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin