วัดหนองสามพรานบูรณะสถานบำบัดผู้ป่วยเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม เตรียมความพร้อมโครงการบรรพชาอุปสมบทวัดหนองสามพราน

Spread the love

วัดหนองสามพราน ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยพระอธิการทุนเอ ธนสีโล เจ้าอาวาสวัดหนองสามพราน ร่วมกับนายพิเชษฐ เจริญพร อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านหนองสามพราน

และพี่น้องชาวบ้านหนองสามพราน ร่วมบูรณะสถานบำบัดผู้ป่วยเก่าภายในวัดเป็นสถานปฏิบัติธรรม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดพิธีบรรพชาอุปสมบทหมู่วัดหนองสามพราน ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2566  พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญใหญ่ในครั้งนี้

พระอธิการทุนเอ ธนสีโล เจ้าอาวาสวัดหนองสามพราน เผยว่า พี่น้องชาวบ้านหนองสามพราน รวมทั้งพุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้มาร่วมกันพัฒนา บูรณะสถานบำบัดผู้ป่วยซึ่งเป็นสถานที่บำบัดโรคภัยไข้เจ็บ เมื่อปี พ.ศ.2541 เป็นต้นมา อดีตเจ้าอาวาสมีเมตตาจัดสถานที่ตรงนี้เป็นสถานที่บำบัดผู้ป่วย เรียกว่า “สถานบำบัดพุทธรักษา”

เปิดเป็นศูนย์รักษาผู้ป่วยทั่วไป ผู้ป่วยติดเชื้อ HIV และบำบัดผู้ป่วยยาเสพติด ทำต่อเนื่องมาจนถึง ปี พ.ศ.2548  เป็นสถานที่ที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปเป็นศูนย์ดีเด่นจนได้รับรางวัลมากมาย ปลายปี พ.ศ.2548 อดีตเจ้าอาวาสได้มรณภาพลง สถานที่ดังกล่าวจึงได้ปิดตัวลง

ต่อมาอาตมามาเป็นเจ้าอาวาสได้ดูแลบูรณะเรื่อยมา จนกระทั่งปัจจุบันมีแนวคิดว่าสถานที่แห่งนี้จะปรับปรุงเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเข้าพรรษาปีนี้ ก่อนเข้าพรรษา 1 อาทิตย์ทางวัดหนองสามพรานจะจัดโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ และจะใช้สถานที่นี้เป็นที่จำพรรษา

ของพระสงฆ์ และเมื่อโครงการจำพรรษาของพระสงฆ์เสร็จสิ้นลง จะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของญาติโยม พุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ และไกลต่อไป และจะเป็นสถานที่ฝึกอาชีพ ฝึกอบรม หรือจัดค่ายเยาวชน ทุกสถานที่ทุกหน่วยงานสามารถมาใช้สถานที่ดังกล่าวได้

ด้านนายพิเชษฐ เจริญพร อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านหนองสามพราน กล่าวว่า วันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราชาวบ้านได้มีส่วนร่วมด้วยช่วยกัน ในนามอดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านหนองสามพราน

ได้ระดมชาวบ้านมาช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองสามพรานเพื่อปรับปรุงบูรณะอาคาร ห้อง พื้นที่ต่างๆ ในการเตรียมสถานที่เพื่อโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่วัดหนองสามพรานในปีนี้ ซึ่งโครงการจะเริ่มในช่วงวันที่ 23 กรกฎาคม 2566 นี้ เราจึงมาเตรียมการส่วนหนึ่งซึ่งสถานที่ดังกล่าว

ได้ทิ้งระยะเวลาหลายปีที่เราไม่ได้มาปรับปรุงแก้ไข บูรณะซ่อมแซม วันนี้จึงร่วมกับชาวบ้านหนองสามพราน ร่วมด้วยช่วยกันทำความสะอาด ทาสีใหม่เพื่อจะบูรณะให้เป็นอาคารที่พักจำพรรษาของพระสงฆ์ที่จะมาบวชโครงการอุปสมบทหมู่ฯในเดือนกรกฎาคมนี้

พระอธิการทุนเอ ธนสีโล เจ้าอาวาสวัดหนองสามพราน กล่าวเพิ่มเติมว่า ญาติโยม พุทธศาสนิกชน ผู้ใจบุญท่านใดจะร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพถวายอัฐบริวาร-ภัตตาหาร-น้ำปานะ ในโครงการบรรชาอุปสมบทหมู่วัดหนองสามพราน สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ พระอธิการทุนเอ ธนสีโล เจ้าอาวาสวัดหนองสามพราน โทร. 0984715454 หรือกรณีโอนเงิน สามารถโอนเข้าบัญชีวัด ธ.กรุงไทย ชื่อบัญชี วัดหนองสามพราน
หมายเลขบัญชี 713-1-71282-5 เพื่อร่วมบุญในโครงการฯดังกล่าว

ภาพ-ข่าว : น้ำริน พี่โด่ง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin