อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และสมาชิกพรรคฯ ลงพื้นที่ตลาดนัดมอบหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ วอนหัวหน้ารัฐบาลแก้ปัญหาของแพงนำเข้าเป็น “วาระแห่งชาติ”

22417
Spread the love

ดร.พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และอดีตนักแสดงชื่อดัง พร้อมนายเศษฐวิชช์ อัครกิจวราสกุล หรือ “โส เศษฐวิชช์” สมาชิกพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่มอบหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ให้แก่ประชาชนในพื้นที่อำเภอท่าม่วง วอนหัวหน้ารัฐบาลเลือกสักทางจะลาออกหรือยุบสภา หลังพ่อค้าแม่ค้าประชาชนบ่นของแพง นำเข้าเป็น“วาระแห่งชาติ”

607

วันที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 16.00 น.ดร.พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และอดีตนักแสดงชื่อดัง พร้อมนายเศษฐวิชช์ อัครกิจวราสกุล หรือ “โส เศษฐวิชช์” สมาชิกพรรคเพื่อไทย และคณะฯ ลงพื้นที่ตลาดนัด อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี นำหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ มอบให้พ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค พร้อมพบปะพูดคุยกับพ่อค้า แม่ค้า และประชาชน ส่วนใหญ่พูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ตอนนี้ประสบปัญหาค่าครองชีพสูง ราคาหมู เป็ด ไก่ น้ำมัน มีราคาสูงขึ้น ขณะที่รายได้ยังคงเท่าเดิม เรียกได้ว่าของแพง ค่าแรงต่ำ  หวั่นช่วงเทศกาลตรุษจีนราคาของจะขึ้นกว่าเดิม

600

ด้านดร.พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า วันนี้ตนและคณะฯ ลงพื้นที่ตลาดนัดในพื้นที่อำเภอท่าม่วง เพื่อพบกับพี่น้องประชาชน เพราะทุกครั้งที่มาจังหวัดกาญจนบุรีหรือต่างจังหวัดก็จะมาลงพื้นที่ตลาดสด ตลาดนัด ทำให้เห็นว่าทุกวันนี้พี่น้องประชาชนบ่นกันมากในเรื่องค่าครองชีพสูงขึ้น ที่เริ่มจากพลังงานคือค่าน้ำมันที่สูงขึ้นตั้งแต่ต้นปีใหม่มานี้ ชาวบ้านบ่นว่าของแพง สินค้าแพง ตั้งแต่ราคาหมู เป็ด ไก่ ไข่ ทุกอย่างแพงหมด คนซื้อก็น้อยลง604

ในทุกวันนี้เรียกได้ว่าของแพง ค่าแรงต่ำประชาชนลำบาก วันนี้ตนอยากวิงวอนไปถึงพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลว่าวันนี้ท่านกำลังแก้ปัญหาเรื่องการเมืองซึ่งท่านแก้ปัญหาการเมืองมาตลอดตั้งแต่ปี 2557 เกือบ 8 ปี แล้วปีนี้ปี 2565 แล้วอยากให้ท่านมามองประชาชนที่เดือดร้อน ที่กำลังจะอดตายเพราะว่าลำบาก บางคนแย่มากไม่มีเงินซื้อข้าว ซื้อได้แค่ผัก เมื่อก่อนซื้อเป็นกิโลแต่ทุกวันนี้ซื้อเป็นขีด สองขีด นี่คือสิ่งที่พลเอกประยุทธ์ ต้องมาสัมผัส650

อยากให้ท่านมาเดินตลาดเช้า ตลาดสด ตลาดนัด เดินแบบไม่มีการจัดฉาก ท่านจะเห็นความทุกข์ยากของประชาชนในทุกวันนี้ ว่ามันเป็นวิกฤตของแพง อยากให้แก้ปัญหาประชาชนโดยวิกฤตของแพงให้นำเข้าเป็นวาระของชาติได้มั้ย หรือจะมีมาตรการอะไรแก้ไขปัญหา เช่นราคาน้ำมันจะลดลงได้มั้ย ลดการเก็บภาษีน้ำมันลง เพราะน้ำมันคือต้นทุนค่าขนส่ง ค่าพลังงานทุกอย่าง ทุกวันนี้ทุกอย่างเตรียมจะขึ้นราคาหมด เมื่อน้ำมันขึ้นค่าขนส่งก็แพง636

ประชาชนเมื่อรายได้น้อยประกอบกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น แม้แต่เกษตรกรก็บ่นว่าปุ๋ยก็แพง ขึ้นราคาเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันขึ้น ปุ๋ยขึ้นทุกอย่างขึ้นหมด แม่ค้าเองก็อยากจะขายของถูกแต่ขายไม่ได้เพราะรับมาแพง ผมเชื่อว่าพลเอกประยุทธ์ ท่านเองบริหารมาเกือบ 8 ปี วันนี้ท่านคงมีประสบการณ์ท่านเห็นแล้วในการแก้ปัญหาบ้านเมือง ท่านอาจจะคิดว่าถึงมือในสภาต้องแก้ปัญหา แต่วันนี้ศรัทธาของประชาชนกำลังจะไม่มี อยากให้ท่านกู้ศรัทธาประชาชนโดยทำเรื่องวิกฤตของแพง ค่าครองชีพที่สูงขึ้นให้เป็นวาระของชาติ608

ดร.พร้อมพงศ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า ท่านบอกว่า “ไม่ยอมแพ้ อย่ายอมแพ้” วันนี้ผมบอกว่าเอาเถอะไม่ยอมแพ้ แต่ประชาชนจะแพ้ จะตายกันหมดแล้ว ทุกวันนี้ถ้าท่านทำไม่ได้ วันนี้ท่านควรจะตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง วันนี้เป็นโอกาสดีแล้วที่มองว่าวิกฤตทางการเมืองก็ดี วิกฤตทางโควิดก็ดี วิกฤตเศรษฐกิจก็ดี ถึงเวลาที่ท่านจะพิจารณาตัวเองรึยัง ถ้าทำไม่ได้ท่านมีโอกาสตอนนี้ต้นปีท่านจะอะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนท่านทำไม่ได้ ผมว่าท่านควรต้องมาแก้ปัญหาบ้านเมือง แก้ปัญหาประชาชน เพื่อเป็นคุณูปการให้กับแผ่นดิน ถ้าทำไม่ได้ผมว่าท่านพิจารณาตนเองเถอะครับว่าจะยุบสภาหรือจะลาออกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งขอวิงวอนท่านเลยครับ

634

วันนี้ผมมาเดินตลาดท่าม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี แม่ค้ายังบอกว่าหมูราคากิโลกรัมละ 240 บาท เพราะรับมาแพงและก็ไม่รู้ว่ารับมาแพงเพราะเกิดจากการกักตุนรึเปล่า หรือเกิดจากวิกฤตอะไรรึเปล่าเขาไม่ทราบ แต่วันนี้ค่าแรง 300 บาทซื้อหมูกิโลกรัมละ 240 บาทเหลือ 60 บาทจะทำอะไรจะซื้อข้าวซื้อผักได้มั้ย พลเอกประยุทธ์ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลท่านมีประสบการณ์เกือบ 8 ปี พิจารณาตรงนี้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรเอาเป็นวาระแห่งชาติเถอะครับอย่างเอาแต่เรื่องหมูแพงอย่างเดียว ควรจะแก้ทั้งระบบ ทั้งเป็ด ทั้งไก่ น้ำมัน ปุ๋ย เรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด

635

อีกเรื่องที่สำคัญคือราคาน้ำมันพืชพ่อค้าแม่ค้าบอกเคยซื้อประมาณ 300 บาทต่อปี๊บตอนนี้ขึ้นราคา 100 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นเป็น700 บาท ถ้าขึ้นราคาสินค้าลูกค้าก็ไม่มีกำลังซื้อ ถ้าไม่ขึ้นราคาแม่ค้าก็อยู่ไม่ได้เพราะต้นทุนแพง นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งเหมือนกับเกษตรกรที่บอกว่าปุ๋ยก็แพง606

วันนี้วัตถุดิบที่เป็นของอาหารมันก็แพงเหมือนกันขึ้นเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ทุกเรื่องเหมือนกัน ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะทำอย่างไร รัฐบาลมองว่าจะกระตุ้นการบริโภค  ประชาชนเองอยากมีความสุขตั้งแต่ช่วงปีใหม่ คนไทยเชื้อสายจีนอยากเฉลิมฉลองปีใหม่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของมันแพงหมด ของเซ่นไหว้ปีนี้จะไหว้กันอย่างไร ผมห่วงว่าเดี๋ยวจะเป็นลักษณะเหมือนจะเสนอให้การไหว้ออนไลน์กันรึเปล่า ดร.พร้อมพงศ์ กล่าวในตอนท้าย648

จิรวัฒน์-นิชาภา ศรีวิเชียร ผู้สื่อข่าว จ.กาญจนบุรี

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin