“เด็จพี่” พร้อมพงศ์ เปิด “โคก หนอง นา ตานที โมเดล” อำเภอด่านมะขามเตี้ย แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่แบบเกษตรผสมผสาน

21937
Spread the love

ดร.พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ หรือ “เด็จพี่” อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และอดีตนักแสดงชื่อดังพร้อมด้วยนายเศษฐวิชช์ อัครกิจวราสกุล หรือ “โส เศษฐวิชช์” สมาชิกพรรคเพื่อไทย ร่วมเปิด“โคก หนอง นา ตานที โมเดล” จุดท่องเที่ยว ถ่ายรูป แบบผสมผสานการเกษตร สร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

IMG 4704 Copy

วันที่ 23 มกราคม 2565 ดร.พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ หรือ “เด็จพี่” อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และอดีตนักแสดงชื่อดัง เดินทางไปที่“โคก หนอง นา ตานที โมเดล” ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรีIMG 4694 Copy

เพื่อเป็นประธานเปิดโครงการฯ โดยมีนายนที นิ่มนวล เจ้าของโครงการฯ นายเศษฐวิชช์ อัครกิจวราสกุล หรือ “โส เศษฐวิชช์” สมาชิกพรรคเพื่อไทย เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสน และประชาชนกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการฯเป็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชนที่มาต่างพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อแดง โดยที่บริเวณหน้าอกของเสื้อ สกรีนคำว่า “พรุ่งนี้ เพื่อไทย”

IMG 4698

ดร.พร้อมพงศ์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมเปิดโครงการ “โคก หนอง นา ตานที โมเดล”แห่งนี้ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ เป็นแหล่งสร้างงานสร้างอาชีพของพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะเป็นแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ผสมผสานระหว่างการทำเกษตรในการทำมาหากินIMG 4679 Copy

รวมถึงการสร้างรายได้ให้กับชุมชนให้กับครอบครัวและยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแหล่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งนายนที นิ่มนวล เจ้าของโครงการฯนั้นได้เล็งเห็นว่าการริเริ่มโครงการดังกล่าวนี้จะเป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และขยายโอกาสให้กับชุมชนในพื้นที่IMG 4723 Copy

รวมถึงเป็นแหล่งที่จะศึกษาดูงานของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่จะประกอบอาชีพการเกษตรที่ทำอยู่แล้ว และมีเนื้อที่อยู่แล้วให้ดีขึ้น อีกทั้งเป็นการรักษาอัตลักษณ์ของชุชนของตนเอง และเรียนรู้ที่จะอยู่กับชุมชนอย่างยั่งยืน นอกจากรายได้ที่ทำเกษตรอยู่แล้วIMG 4656

ยังเป็นการเพิ่มรายได้จากทำเกษตรแบบผสมผสานทั้งแหล่งท่องเที่ยว การทำที่พักเป็นโฮมสเตย์ ซึ่งความคิดริเริ่มของคุณนที เป็นการช่วยเหลือตนเองตามสภาวะเศรษฐกิจ และจะเป็นจุดริเริ่มให้คนในชุมชน อำเภอ รวมทั้งจังหวัดกาญจนบุรีได้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการประกอบกิจกรรมเหล่านี้เพื่อสร้างรายได้ให้ขยายต่อไป

IMG 4715 Copy

จากนั้น ดร.พร้อมพงศ์ และกลุ่มมวลชนร่วมถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกที่บริเวณทุ่งทานตะวันที่กำลังเหลืองอร่ามบานสะพรั่งสวยงามที่อยู่ติดกับโครงการโคก หนอง นา ตานที โมเดล ซึ่งภายในโครงการดังกล่าวนั้นมีทั้งแปลงนา บ่อปลา รวมทั้งพืชเกษตรผสมผสานอีกหลายชนิดIMG 4691 Copy

ด้านนายนที นิ่มนวล เจ้าของโครงการ “โคก หนอง นา ตานที โมเดล” กล่าวว่า ตนเป็นเจ้าของโครงการโคกหนองนาบนเนื้อที่ 4 ไร่ของพัฒนาชุมชนอำเภอด่านมะขามเตี้ย อันที่จริงแล้ว ตนไม่เคยคิดจะทำโครงการนี้มาก่อน เพราะตนมีอาชีพเกี่ยวกับการทำเครื่องจักรกลทางด้านเกษตรเกี่ยวกับข้าว ปุ๋ย และอาหารสัตว์ โดยตนทำอาชีพนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว

IMG 4668 Copy

แต่มาภายหลังเศรษฐกิจเริ่มไม่ลงตัว จึงคิดว่าเราน่าจะหาอะไรทำ จึงตัดสินใจลองทำงานด้านการเกษตร แต่เมื่อคิดดูแล้วหากทำด้านการเกษตรเพียงอย่างเดียวก็คงจะไม่ใช่ เพราะพื้นที่บริเวณนี้นั้นเป็นดินทราย เมื่อทำเฉพาะการเกษตรเพียงอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ผลIMG 4665 Copy

ดังนั้นจึงตัดสินใจนำพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวเพื่อให้เป็นจุดถ่ายรูปผสมผสานกับการเกษตรไปด้วย เพราะชาวบ้านและเด็กๆแถวนี้ชอบถ่ายรูปอยู่แล้วอีกทั้งจังหวัดกาญจนบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว จึงตัดสินใจทำ ที่ผ่านมาตนลองผิดลองถูกมาแล้วหลายครั้งแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่เมื่อทำครั้งที่สามก็ประสบความสำเร็จ

IMG 4710 Copy

โดยวันนี้ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี เมื่อ ดร.พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และอดีตนักแสดงชื่อดัง รวมทั้งคณะจากมหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสน ผู้นำท้องท้องถิ่น ประธานกลุ่มสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประชาชนเป็นจำนวนมากมาร่วมเปิดโครงการในวันนี้IMG 4669 Copy

ซึ่งทุกคนที่มาต่างก็เล็งเห็นว่าสิ่งที่ตนทำนั้นมีประโยชน์ เนื่องจากโครงการ“โคก หนอง นา ตานที โมเดล”ที่ทำขึ้นมานั้น สามารถสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้กับตนเองและประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี และในอนาคตตนจะทำพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นโรงเรียนชีวิต โดยการสอนให้ผู้ที่สนใจสามารถทำเครื่องจักรกลทางด้านการเกษตรทุกชนิดอีกด้วย

จิรวัฒน์-นิชาภา ศรีวิเชียร ผู้สื่อข่าว จ.กาญจนบุรี

 

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin