ไม่รอด! เมืองกาญจน์ “โนรู” ทำฝนตกหนักทั้งคืนน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ ผู้ว่าฯร่วมปภ.เร่งหาแนวทางแก้ไข

Spread the love

จังหวัดกาญจนบุรีฝนตกหนักตลอดคืนหลายพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วม บริเวณถนนสายพัฒนากาญจน์ ระดับน้ำสูงถึง 50 ซม.แนะรถเล็กงดใช้เส้นทางดังกล่าว ขณะที่ผู้ว่าฯร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่เร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน

วันที่ 3 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมาฝนตกอย่างหนักและต่อเนื่องกันนานหลายชั่วโมง ทำให้จังหวัดกาญจนบุรีในหลายพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วม เช่นบริเวณถนนสายพัฒนากาญจน์ ตั้งแต่สามแยกตัดทางรถไฟบ้านหัวนาล่างเขตติดต่อระหว่างเทศบาลเมืองกาญจนบุรี กับเทศบาลเมืองปากแพรก ผ่านโค้งแก้มลิง มุ่งหน้าไปทางแยกตัดทางรถไฟหมู่บ้านกาญจนบุรีวิลล่า ถนนแสงชูโต ตำบลท่ามะขาม โดยระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 30-50 เซนติเมตร ผู้ที่ใช้ยานพาหนะเช่นรถยนต์เก๋ง และรถจักรยานยนต์ ควรหลีกเลี่ยงแล้วไปใช้เส้นทางอื่นแทน ซึ่งจากการสังเกตพบว่ามวลน้ำที่ไหลมาท่วมขังนั้นเป็นมวลน้ำที่ไหลมาจากท้องที่เทศบาลเมืองปากแพรก

ขณะเดียวกันถนนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังคือบริเวณถนนพัฒนาการตั้งแต่แยกตัดทางรถไฟถนนอู่ทอง ผ่านท้ายซอยไปรษณีย์ มุ่งหน้าที่ทางเรือนจำจังหวัดกาญจนบุรีหรือศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี ถึงแม้ระดับน้ำจะไม่สูงมากนักแต่ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์จะต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติรถลื่นล้มทำให้บาดเจ็บได้ และนอกจากนี้เส้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอีกเส้นทางหนึ่งคือ ถนนสายเลี่ยงเมืองจากสี่แยกไฟแดงวังสารภี  ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี มุ่งหน้าไปทางสามแยกท่าล้อ ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง โดยน้ำได้ไหลเข้าท่วมขังถนนทั้งขาไปและกลับ ผู้ที่ใช้รถเล็กควรหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวเช่นกัน

ด้าน ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ที่เพิ่งมารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา คาดว่าหากวันนี้ฝนไม่ตกลงมาอีกสถานการณ์น้ำท่วมขังก็คงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ทั้งนี้ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงเป็นปลายหางของพายุโนรู  โดยคืนที่ผ่านมาฝนได้ตกลงมาโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว จึงทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบอยู่บ้าง และจากการที่ได้พูดคุยกับชาวบ้านทราบว่าครั้งนี้ถือว่าน้ำท่วมมากที่สุดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นทางรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศบาลเมืองปากแพรก รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐจากอำเภอท่าม่วง ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพราะน้ำที่เข้าท่วมถนนนั้นเป็นน้ำมาจากพื้นที่เทศบาลเมืองปากแพรกไหลไปท่วมเขตพื้นที่ ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง

แต่สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือทุกหน่วยงานจะร่วมกันอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้ถนนสายดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นเพราะประชาชนต้องเดินทางไปทำงานและกลับบ้านพัก  รวมทั้งต้องส่งลูกไปโรงเรียนและไปรับกลับบ้านด้วย สำหรับหน่วยงานที่มาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก สภ.เมืองกาญจนบุรี  ตร.สภ.ท่าม่วง เจ้าหน้าที่ทหาร รวมทั้ง อปพร.มูลนิธิต่างๆ และจิตอาสา

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin