ไอเดียเจ๋ง! สภ.หนองขาว ใช้พื้นที่เก็บรถของกลางปลูกผักสวนครัว ให้ข้าราชการตำรวจ และชาวบ้าน แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายช่วงสถานการณ์โควิด-19

Spread the love

วันนี้ (27 พฤษภาคม 2565) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี พบกับ พันตำรวจเอก มนตรี แตงโต ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองขาว ผู้ริเริ่มทำโครงการ “ 1 หน่วย 1 โรงพัก เท่ากับ 1 เศรษฐกิจ พอเพียง ”

โดยทางผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองขาว ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าชม สถานที่ทำแปลงเกษตรแบบพอเพียง บนเนื้อที่ 1 งาน รูปแบบผสมผสาน มีการปลูกผักเน้นเป็นพืชผักสวนครัว มะเขือเปราะ พริก กระเจี๊ยบขาว ฟัก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กล้วย เป็นต้น

นอกจากนี้ยังเลี้ยงไก่ไข่ กว่า 80 ตัว ซึ่งเป็นไก่ไข่อารมณ์ดี โดยท่านผู้กำกับอธิบายว่าไก่ไข่อารมณ์ดีที่เลี้ยงนี้ จะมีวิทยุเปิดเพลงให้ฟังทุกวัน เมื่อไก่อารมณ์ดี ก็จะออกไข่ได้เยอะ

ในแต่ละวันเก็บไข่ได้มากถึงเกือบ 60 ฟอง ในส่วนใต้เล้าไก่เลี้ยงปลาดุกควบคู่ไปด้วยโดยใช้มูลไก่เป็นอาหารเลี้ยงปลาดุกอีกที

พันตำรวจเอก มนตรี แตงโต ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองขาว เผยว่า สำหรับการดำเนินโครงการดังกล่าวเริ่มต้นมาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายให้ทางตำรวจทำเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ทางสถานีตำรวจภูธรหนองขาว

จึงคิดริเริ่มหาสถานที่ในการทำโครงการเศรษฐกิจพอเพียง และพบว่าบริเวณที่เป็นพื้นที่เก็บรถของกลางน่าจะทำประโยชน์ตรงนี้ได้ จึงได้มีการบริหารจัดการ ให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ว่างเพื่อดำเนินโครงการเป็นศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง

มุ่งเน้นปลูกพืชผักสวนครัว เพื่อใช้ในการประกอบอาหารโครงการอาหารกลางวันของข้าราชการตำรวจ ผลิตผลบางส่วนให้ข้าราชการตำรวจนำกลับไปประกอบอาหารที่บ้านเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย และบางส่วน

มอบให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยที่ผ่านมาได้นำไก่ ไข่ พืชผักไปแจกจ่ายช่วยเหลือพี่น้องประชาชน สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างตำรวจกับประชาชน “ทำให้ประชาชนรักตำรวจมากยิ่งขึ้น” อีกด้วย

ทางผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองขาว ยังได้เชิญชวนพี่น้องประชาชนที่มีความประสงค์ต้องการพืชผักสวนครัวของ สภ.หนองขาว เพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทาน ทาง สภ.หนองขาวยินดีเป็นอย่างยิ่ง และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ภาพ-ข่าว : น้ำริน พี่โด่ง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin