กาญจนบุรี…กระชายขาวสมุนไพรไทย ต้านโควิด-19

1371922
Spread the love
1371654
3 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีเป็นประธานเปิดงานกิจกรรม “สร้างเสริมสุขภาพดีด้วยสมุนไพรไทย”มรดกของแผ่นดินเมืองกาญจน์ อาหารสมุนไพร โดยมีนายแพทย์อิทธิพล จรัสโอฬาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะการักษ์ กล่าวรายงานฯ พร้อมด้วยนางรชยา ภูมิสวัสดิ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 3 จังหวัดกาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย
1371652
นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา หัวหน้าสำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี นางสาวกิตติยา จึงรุ่งเจริญกิจ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี นายอนุชา หอยสังข์ นายอำเภอท่ามะกา นายแพทย์นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี นายสมโภช บุญวัน สาธารณสุขอำเภอท่ามะกา พ.ต.อ.นที วงศ์ปัญจ นายกเทศมนตรีตำบลท่ามะกา คณะเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมะการักษ์ เข้าร่วม ณ ห้องประชุมชั้น 4 โรงพยาบาลมะการักษ์ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี
1371651
นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า โรงพยาบาลมะการักษ์และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี มีความตั้งใจ ร่วมมือร่วมใจกัน นำองค์ความรู้จากภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย มาใช้ให้เกิดประโยชน์ เหมาะกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของประชาชน ด้วยแนวคิดของ“การกินอาหารให้เป็นยา” ตามหลักการของการแพทย์แผนไทยคือการใช้สมุนไพรไทย สร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้สามารถต้านทานโรคได้
1371650
จังหวัดกาญจนบุรี เป็นแหล่งที่มีสมุนไพรมากและมีอาหารประจำท้องถิ่นที่ช่วยบำรุงสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงหลายชนิด เช่น “กระชายขาว” ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการระบบทางเดินหายใจและต้านไข้หวัดใหญ่ กิจกรรมในครั้งนี้จะทำให้คนหันมาให้ความสำคัญกับสมุนไพรไทยมากขึ้น เพื่อบำรุงสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานในการป้องกันโรค อีกทั้งเป็นการสืบสานภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ให้อยู่คู่กับสังคมไทย และชาติไทยต่อไป
1371657
นายแพทย์อิทธิพล จรัสโอฬาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะการักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การแพทย์แผนไทยเป็นภูมิปัญญาไทยที่อยู่คู่สังคมมาอย่างช้านานมีการถ่ายทอดสืบต่อกันมา ผ่านการทดลอง ปฏิบัติจริง มีประวัติและวิวัฒนาการควบคู่กับประวัติศาสตร์ไทยมาทุกยุคทุกสมัยและปัจจุบันการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรยังมีส่วนในการแก้ปัญหาสุขภาพของประชาชน ด้วยแนวคิดของ “ การกินอาหารให้เป็นยา”โรงพยาบาลมะการักษ์ จึงได้จัดทำกิจกรรม” สร้างเสริมสุขภาพดีด้วยสมุนไพรไทย”
1371658
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ใช้สมุนไพรที่มีในท้องถิ่น ในยุคที่มีโรคระบาดเพื่อนำมาบำรุงสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานในการป้องกันโรค โดยเลือกสมุนไพร“กระชายขาว” ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการระบบทางเดินหายใจ และต้านไข้หวัดใหญ่ ช่วยเสริมในการรักษา บรรเทาอาการจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการวิจัยกับผู้ป่วย หากมีผลการรักษาที่ดีขึ้น จะพัฒนาไปใช้ในโรงพยาบาลอื่นๆต่อไป โดยกิจกรรมในงานประกอบด้วย วิดีทัศน์ การจัดนิทรรศการ การสาธิตทำน้ำกระชายสกัดเย็นต้านโควิด น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
1371647
สำหรับน้ำกระชายขาวสกัดเย็นมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงกำลัง ปรับสมดุลฮอร์โมนชาย-หญิง บรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหาร แก้ปวดมวนท้อง ช่วยบำรุงหัวใจ ปรับความสมดุลความดันโลหิต โดยวัตถุดิบในการทำน้ำกระชายสกัดเย็นประกอบด้วยกระชายขาว 200 กรัม ( 150 ซีซี) น้ำมะนาว 5 ลูก (75 ซีซี) น้ำผึ้ง 50 ซีซี น้ำแร่ 1 ขวด ขวดขนาด 125 ซีซี 5 ขวด เยือก 1 ใบ และช้อนยาว 1 คัน ขั้นตอนการทำนำกระชายขาว
1371656
ล้างให้สะอาด นำกระชายขาวไปใส่เครื่องสกัดเย็น สกัดออกมาหรือถ้าไม่มีเครื่องสกัดเย็น สามารถใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั่วไป หรือใช้วิธีการตำให้ละเอียดและคั้นน้ำออกมา โดยใช้ผ้าขาวบางกรองแยกกากออก จะได้น้ำกระชายขาว 150 ซีซี และคั้นน้ำมะนาว 75 ซีซี นำน้ำกระชายขาวสกัดเย็น 150 ซีซี
1371653
เทลงในเยือกใส่น้ำมะนาว 75 ซีซี และน้ำผึ้ง 50 ซีซี คนส่วนผสมให้เข้ากันตวงส่วนผสม 60 ซีซี เทลงในขวดที่เตรียมไว้ จำนวน 5 ขวด เติมน้ำแร่ให้เติมขวดและปิดฝาให้สนิท ทำให้ครบทั้ง 5 ขวด นำไปแช่ตู้เย็น ก่อนดื่มเขย่าให้เข้ากัน สามารถทานได้ 5 วันๆ ละ 1 ขวด
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin