กาญจนบุรี…ประชาชนนับหมื่นคนร่วมทำบุญตักบาตรบนสะพานข้ามแม่น้ำแคว วันขึ้นปีใหม่ 2563

Spread the love

สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน จัดพิธีทำบุญตักบาตรบนสะพานข้ามแม่น้ำแคว อุทิศส่วนกุศลแด่ผู้ล่วงลับในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวเนื่องในวันขึ้นปีใหม่

1 ม.ค.63 เวลา 08.30 น.พันเอก (พิเศษ) ดร.สุรินทร์ จันทร์เพียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี /ประธานกิตติมศักดิ์สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย/ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย/ที่ปรึกษาประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยว)

เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งเนื่องในวันขึ้นปีใหม่และอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้ล่วงลับในสงครามโลก ครั้งที่ 2  ณ สะพานข้ามแม่น้ำแคว โดยมีนายเศษฐวิชช์ อัครกิจวราสกุล ผู้ช่วยส.ส.พรรคเสรีรวมไทย/รองนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานกาญจนบุรี)

นายปัญญา วุฒิประจักษ์ อดีตประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี คณะกรรมการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรี และนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ ร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก ณ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรี ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ตลอดจนภาครัฐ ภาคเอกชน ดำเนินการจัดโครงการพิธีทำบุญตักบาตรและอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับในสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

สืบสานประเพณี วัฒนธรรมอันดีงาม เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว  เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ อีกทั้งเป็นการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ สะพานข้ามแม่น้ำแควซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในวันที่ 1 ของทุกปี  ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรีและเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี ให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรีมากยิ่งขึ้น

ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ กำหนดจัด ณ สะพานข้ามแม่น้ำแคว เพราะ เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี  สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร มากกว่าหกหมื่นคน

มาก่อนสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า  การสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้ เต็มไปด้วยความยากลำบาก ความทารุณของสงคราม โรคภัยและการขาดแคลนอาหารของเชลยศึก ทำให้เชลยศึกหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลงอย่างทุกข์ทรมาน

ด้วยความสำคัญดังกล่าว จึงเลือกสถานที่แห่งนี้จัดพิธีทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่  โดยกิจกรรมประกอบด้วย การตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ จำนวน 99 รูป บนสะพานข้ามแม่น้ำแคว การฟังธรรมเนื่องในวันปีใหม่จากพระคุณเจ้า การทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้ล่วงลับในสงครามโลกครั้งที่ 2

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin