
องค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย ร่วมกับ วัดบ้านถ้ำ ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี สืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเทศกาลออกพรรษา
พร้อมขบวนแห่นางฟ้าลงมาจากปากถ้ำมังกรสรรค์บนยอดเขาวัดบ้านถ้ำให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง
วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 น.ที่ วัดบ้านถ้ำ หมู่ที่ 1 ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี นายอนันต์ แม้นทิม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย ร่วมกับ พระสุธีธรรมนารถ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี/เจ้าอาวาสวัดบ้านถ้ำ
คณะกรรมการวัด จัดงานประเพณีตักบาตรเทโววันออกพรรษา โดยมีนายฑิฆัมพร คุ้มวงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อยกล่าวรายงานฯ
พร้อมด้วยนายอนวัจน์ แม้นทิม กำนันตำบลเขาน้อย คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชนตำบลเขาน้อย เข้าร่วมงานจำนวนมาก
สำหรับงานประเพณีตักบาตรเทโววันออกพรรษา ของวัดบ้านถ้ำแห่งนี้ จัดขึ้นเป็นประจำในเดือนตุลาคมของทุกปี โดยจะมีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ให้กับพระภิกษุสงฆ์
และไฮไลท์ของงานคือขบวนแห่นางฟ้าที่เดินลงมาจากถ้ำมังกรสรรค์บนยอดเขาบ้านถ้ำซึ่งภายในถ้ำแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อใหญ่ชินราช” สิ่งศักดิ์ที่ชาวบ้านสักการะบูชามาช้านาน ตั้งแต่สมัยสุโขทัย ประมาณ 400 กว่าปีที่ผ่านมา
และยังเป็นถ้ำที่ในตำนาน “ กุมารทอง ” ของขุนแผนกับแม่นางบัวคลี่ ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยว
การจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวในครั้งนี้เป็นการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวไทย และการส่งเสริมการทำบุญตามประเพณีไทย เป็นการส่งเสริมกิจกรรมของสภาวัฒนธรรมตำบลเขาน้อย
นอกจากจะได้ทำบุญ ได้รับกุศลผลบุญที่ทำไปแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความรักใคร่ สามัคคีกลมเกลียวของคนในหมู่บ้าน
ที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมและยังเป็นการรวมญาติพี่น้องตลอดจนลูกหลานได้กลับมาพบปะและร่วมมือร่วมใจกันสร้างกุศลผลบุญอีกด้วย