อบต.เขาน้อยสืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเทศกาลออกพรรษา ประจำปี 2565

Spread the love

องค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย ร่วมกับ วัดบ้านถ้ำ ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี สืบสานประเพณีตักบาตรเทโวเทศกาลออกพรรษา

พร้อมขบวนแห่นางฟ้าลงมาจากปากถ้ำมังกรสรรค์บนยอดเขาวัดบ้านถ้ำให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง

วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 น.ที่ วัดบ้านถ้ำ  หมู่ที่ 1 ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี นายอนันต์ แม้นทิม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย ร่วมกับ พระสุธีธรรมนารถ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี/เจ้าอาวาสวัดบ้านถ้ำ

คณะกรรมการวัด จัดงานประเพณีตักบาตรเทโววันออกพรรษา โดยมีนายฑิฆัมพร คุ้มวงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อยกล่าวรายงานฯ

พร้อมด้วยนายอนวัจน์ แม้นทิม กำนันตำบลเขาน้อย คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลเขาน้อย  ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชนตำบลเขาน้อย เข้าร่วมงานจำนวนมาก

สำหรับงานประเพณีตักบาตรเทโววันออกพรรษา ของวัดบ้านถ้ำแห่งนี้ จัดขึ้นเป็นประจำในเดือนตุลาคมของทุกปี โดยจะมีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ให้กับพระภิกษุสงฆ์

และไฮไลท์ของงานคือขบวนแห่นางฟ้าที่เดินลงมาจากถ้ำมังกรสรรค์บนยอดเขาบ้านถ้ำซึ่งภายในถ้ำแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อใหญ่ชินราช” สิ่งศักดิ์ที่ชาวบ้านสักการะบูชามาช้านาน ตั้งแต่สมัยสุโขทัย ประมาณ 400 กว่าปีที่ผ่านมา

และยังเป็นถ้ำที่ในตำนาน “ กุมารทอง ” ของขุนแผนกับแม่นางบัวคลี่ ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยว

การจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวในครั้งนี้เป็นการสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวไทย และการส่งเสริมการทำบุญตามประเพณีไทย เป็นการส่งเสริมกิจกรรมของสภาวัฒนธรรมตำบลเขาน้อย

นอกจากจะได้ทำบุญ ได้รับกุศลผลบุญที่ทำไปแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความรักใคร่ สามัคคีกลมเกลียวของคนในหมู่บ้าน

ที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมและยังเป็นการรวมญาติพี่น้องตลอดจนลูกหลานได้กลับมาพบปะและร่วมมือร่วมใจกันสร้างกุศลผลบุญอีกด้วย

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin