“บิ๊กป้อม” ติดตามสถานการณ์และแนวทางบริหารจัดการน้ำที่กาญจนบุรี

2120818
Spread the love

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีติดตามสถานการณ์และแนวทางบริหารจัดการน้ำ สั่งการเร่งขับเคลื่อนโครงการผันน้ำเขื่อนศรีนครินทร์เสริมความมั่นคงน้ำให้ประชาชนในพื้นที่

2120823

วันที่ 20 ตุลาคม 2564  เวลา 08.30 น. ที่ เขื่อนแม่กลอง ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง  จังหวัดกาญจนบุรี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดกาญจนบุรี ติดตามสถานการณ์น้ำและแนวทางการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี

2120822

โดยมีนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่ พร้อมรายงานผลการดำเนินการป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ร่วมกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9

2120826

จากนั้นรับฟังการบริหารจัดการน้ำและเตรียมพื้นที่รับน้ำหลากปี 2564 การเตรียมการฤดูแล้งในปี 2564 แนวทางการบริหารจัดการเขื่อนแม่กลองและคลองจระเข้สามพัน  โดยกรมชลประทาน รับฟังการนำเสนอศักยภาพและการพัฒนาทรัพยากรน้ำบาดาลจังหวัดกาญจนบุรี โดย กรมทรัพยากรน้ำบาดาล

2120824

จากนั้น รองนายกรัฐมนตรี ได้กดปุ่มเปิดน้ำชุมชน ตำบลทุ่งกระบ่ำ อำเภอเลาขวัญ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมมอบถุงยังชีพให้กับตัวแทนประชาชนที่ประสบอุทกภัยใน 4 อำเภอของจังหวัดกาญจนบุรี รับมอบสุขาลอยน้ำจากกระทรวงแรงงานเพื่อมอบให้กับจังหวัดกาญจนบุรี และพบปะพูดคุยกับผู้นำชุมชน

2120860

ต่อมาในเวลา 11.15 น.  พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยังเขื่อนศรีนครินทร์ ที่ ห้องประชุมอาคารเคียงธารา เขื่อนศรีนครินทร์ ในการติดตามภาพรวมการเตรียมการรับมือฤดูฝน ปี 2564

2120918

และความก้าวหน้าโครงการผันน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ โดยเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) การนำเสนอแนวโน้มสถานการณ์น้ำของเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ รวมถึงรับทราบแนวทางการจัดการและความปลอดภัยของเขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ

2120917

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องบูรณาการความร่วมมือเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากหรือน้ำป่าไหลหลาก และดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุอย่างเคร่งครัด รวมถึงแผนการช่วยเหลือเยียวยาหรือฟื้นฟูให้กลับมาสู่สภาพเดิมโดยเร็วที่สุด โดยให้ครอบคลุมทุกด้านและทั่วถึงทุกกลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งให้เร่งรัดการจัดทำแผนหลัก

2120820

แบบบูรณาการเพื่อการบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง พร้อมทั้งเน้นย้ำการวางแผนกักเก็บน้ำสำรองทุกแหล่ง ทั้งผิวดินและใต้ดิน ไว้รองรับในช่วงฤดูแล้งหน้าด้วย โดยให้ สทนช. ร่วมกับกรมชลประทาน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พิจารณากำหนดแผนการจัดสรรน้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนแม่กลอง ซึ่งต้องคำนึงถึงการใช้น้ำทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการสนับสนุนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคให้กับพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา

2120819

โดยการประปานครหลวง ในช่วงฤดูแล้งที่จะถึงนี้ ให้ทั่วถึงอย่างเท่าเทียมและมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งต้องบริหารจัดการทรัพยากรน้ำให้สอดคล้องกับกฎหมายน้ำด้วย หลังจากการประชุมเสร็จสิ้น ได้เดินทางต่อไปยังอาคารพลับพลา บริเวณสันเขื่อน เขื่อนศรีนครินทร์ ในการติดตามสถานการณ์น้ำภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมพบปะผู้นำชุมชนอีกด้วย

2120854

ต่อจากนั้นในเวลา 14.00 น.  ที่ หอประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลหลุมรัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปมอบถุงยังชีพในพื้นที่อำเภอบ่อพลอย ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนและพืชผลทางการเกษตร ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 25642120858

โดยนำถุงยังชีพจำนวน 2,000 ชุดมอบให้กับตัวแทนประชาชนอำเภอบ่อพลอย เพื่อที่จะนำไปมอบให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัยเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน พร้อมให้กำลังใจประชาชนขอให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ ทางหน่วยงานภาครัฐจะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเต็มที่ และได้เดินทางกลับหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ

2120855

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Author: admin