กาญจนบุรี…DSI ลงพื้นที่รับเรื่องร้องเรียนนายทุนรุกที่สาธารณะประโยชน์ตำบลกลอนโด

จากกรณีชาวบ้านดอนสว่าง​ อ.ด่านมะขามเตี้ย​  จังหวัดกาญจนบุรี​ ร้องนายอำเภอด่านมะขามเตี้ย กรณีมีนายทุนบุกรุกที่สาธารณะ กว่า 6 พันไร่ นำไปออกเอกสารสิทธิ์​ครอบครองผืนป่าซึ่งเป็นของที่ดินสาธารณะ​ เคยร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม​ อบต.และอำเภอ​ ตั้งแต่​ ปี​ 61​ เรื่องเงียบหาย​

ล่าสุดวันนี้ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 11.30 น.ที่วัดดอนสว่าง หมู่ 8 ตำบลกลอนโด อ.ด่านมะขามเตี้ย  จังหวัดกาญจนบุรี นายสุรชัย สวนสีดา เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษพื้นที่ภาค 7 (DSI) และคณะฯ

ลงพื้นที่รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านกรณีมีนายทุนรุกที่สาธารณะประโยชน์ กว่า 6 พันไร่พร้อมด้วยเอกสารต่างๆ นำไปประกอบตรวจสอบเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป โดยมีนายวิเชียร เอกศิริวรานนท์ กำนันตำบลกลอนโด ร้อยตรีสำราญ วงษ์น้อย นายโกวิทย์ ชนะวงศ์ นายสมาน ทาถี นายเคียง จอมขวัญ นายพลอย คุ้มชั่ว และชาวบ้านผู้ได้รับความเดือนร้อนร่วมยื่นหนังสือในครั้งนี้

โดยได้นำหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง(นสล.) แผนที่และเอกสารต่างๆ ที่ได้มีการทำเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานรัฐ​ ทั้งศูนย์ดำรงธรรม​จังหวัดกาญจนบุรี​ องค์การบริหารส่วนตำบลกลอนโด อำเภอด่านมะขามเตี้ยเพื่อยืนยันต่อเจ้าหน้าที่ DSI และแจ้งถึงความเดือนร้อนที่ได้รับ

จากกรณีที่มีกลุ่มนายทุนบุกรุกครอบครองที่ดินสาธารณะแห่งชาติ​ จำนวน​ 6,982  ไร่เศษ​ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณะที่ ชาวบ้านในหลายหมู่บ้าน​ โดยเฉพาะชาวบ้าน​ หมู่​ที่ 8​ บ้านดอนสว่างใช้เป็นสถานที่เก็บหาของป่า​ เลี้ยงวัว​ และเตรียม

ที่จะทำฝายกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง แต่กลับพบว่ามีกลุ่มนายทุนได้เข้าไปบุกรุกแผ้วถางป่า​เพาะปลูกมันสำปะหลัง​ ไร่ยูคาลิปตัส​ กว่า​ 2​ พันไร่​แบ่งออกจำนวนหลายแปลง​ แถมนำไปออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย​

ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อน กล่าวว่า ​การเรียกร้องในครั้งนี้เพื่อต้องการความถูกต้องให้ที่ดินสาธารณะประโยชน์กลับมาเป็นของส่วนรวมของชาวบ้าน​ ของหมู่บ้าน​ ไม่ใช่เป็นของคนเพียงไม่กี่คน​ ทวงถามเรื่องนี้

มานานกว่า​ 2​ ปี​ ตั้งแต่ปี​ 61​ เคยไปร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี​ ที่​ อบต.กลอนโด​ ​ ที่อำเภอฯ​ ก็แล้ว บอกให้รอกำลังดำเนินการอยู่  ยังหาข้อยุติไม่ได้​เรื่องก็เงียบหาย​ ทุกวันนี้ทำให้ชาวบ้าน

เขาเดือดร้อนไม่มีที่เลี้ยงวัว​ เข้าไปหาของป่า ชาวบ้านเตรียมทำโครงการสร้างฝาย​ หรืออ่างเก็บน้ำไว้ใช้ เวลาฝนตกลงมาจะได้เก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูร้อน ​ก็ไม่สามารถดำเนินการได้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น